SUY NIỆM NĂM MẦU NHIỆM – MÙA THƯƠNG

MẦU NHIỆM THỨ NHẤT

Chúa Giêsu lo buồn đau đớn vì tội lỗi con, Xin cho con quyết tâm thật lòng thống hối ăn năn mọi tội con.

 

SUY NIỆM (một người xướng) Thống hối ăn năn là thái độ của tội nhân khi nhận ra lỗi lầm.  Con thật hối hận vì đã làm những điều trái lương tâm, qua tư tưởng, lời nói và việc làm đã xúc phạm đến Thiên Chúa là cha toàn thiện.  Hối hận thật tâm đòi hỏi con phải có lòng phục thiện, có đức khiêm nhường để chấp nhận lỗi lầm của mình, hối tiếc vì đã phản bội tâm tình yêu thương của Chúa.  Thống hối thật chính là sự sầu khổ vì tội mình đã phạm và quyết tâm chừa bỏ, xa lánh dịp tội, hết lòng chống trả chước cám dỗ của ma quỉ, thế gian và xác thịt.  Ăn năn thống hối thật lòng sẽ kéo lại cho con nguồn ơn cứu độ của Chúa.

LỜI NGUYỆN (đọc chung) Lạy Chúa, xin cho chúng con có lòng tin mạnh mẽ, lòng cậy vững vàng và lòng mến Chúa sắt son, để chúng con ăn năn thống hối về những lỗi phạm làm chúng con xa cách Chúa, bội phản tình thương Chúa đã hy sinh đền tội thay chúng con.  Đức Kitô đã lấy cái chết khổ nhục trên thập giá làm giá máu cứu chuộc chúng con.  Xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu cao cả của Chúa và hạnh phúc trường sinh trên Thiên đàng mà xa lánh mọi tội lỗi.  Amen.

Đọc : *1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, và 1 kinh Sáng Danh*

Lạy Chúa Giêusu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đưa hết thẩy các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn.

 

MẦU NHIỆM THỨ HAI

Chúa Giêsu chịu quân dữ tra khảo, nhạo báng, Xin giúp con luyện tập nhân đức hãm mình, chịu khó bằng lòng.

SUY NIỆM:  Hãm mình đòi hỏi con phải can đảm hy sinh, chấp nhận sự khó, vui vẻ đón nhận những khổ đau thể xác và tinh thần như là những thử thách của cuộc sống.  Khi hãm mình là con tự chê bản thân để sự đau khổ bớt đi cường lực. Chúa Giêsu đã phán “ách Ta thì êm ái, gánh Ta thì nhẹ nhàng.  Hỡi những ai khó nhọc, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ bổ sức cho”.  Nếu con biết hy sinh hãm mình bằng lòng vâng theo Thánh ý Chúa, thì con sẵn sàng chấp nhận mọi sự sỉ nhục, vì lòng kính mến Chúa vì con tin rằng mọi sự vui buồn xảy đến cho con đều do Chúa quan phòng gởi đến.

LỜI NGUYỆN:  Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm được những sự đau đớn Chúa đã gánh chịu, khi bị quân dữ tra tấn, đánh đòn.  Xin thêm sức để chúng con đủ can đảm quyết tâm sẵn sàng chấp nhận Thánh ý Chúa, trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố trong đời sống.  Xin cho chúng con biết kết hợp những buồn đau chúng con gặp phải, với sự thương khó Chúa đã chịu.  Xin cho chúng con biết tha thứ cho những người khinh bỉ chế diễu chúng con.  Amen.

 

MẦU NHIỆM THỨ BA

Chúa Giêsu chịu đội mũ gai, xin cho con được thêm nhân đức nhịn nhục.

SUY NIỆM:  Trước mặt quân dữ, Đức Kitô chỉ là một tội nhân bị thần quyền và thế quyền đương thời ghen ghét, đố kỵ bỏ vạ, cáo gian.  Quân dữ không nhìn nhận Đức Kitô là vua trên hết các vua.  Đức Kitô đã bị kết tội là kẻ lộng ngôn, phạm thượng khi thấy Người xưng mình là Vua.  Chúng đã cười nhạo, phỉ báng, chế diễu để giả tôn Ngài là Vua bằng cách mặc cho Người chiếc áo đỏ.  Chúng giả vờ quì bái trước mặt Người và mỉa mai Người.  Khi bị Philatô xét hỏi, Người xác nhận mình là vua thật, nhưng nước Người không ở thế gian.  Trước mặt vua Hêrôđê, Người làm ngơ, không trả lời, nên đã bị Hêrôđê chê là dại dột.

LỜI NGUYỆN:  Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa giúp chúng con trao dồi nhân đức hiền hòa, nhịn nhục.  Xin ban cho chúng con nhân đức nhịn nhục để chúng con, vì yêu mến Chúa mà chúng con yêu mến những người chung quanh.  Xin nhắc nhở chúng con sống tinh thần vị tha, sẵn lòng giúp đỡ mọi người theo khả năng Chúa ban cho.  Xin cho chúng con sẵn sàng chia sẻ mọi nỗi vui buồn với mọi người trong xuộc sống như Chúa Giêsu đã dạy “hãy vui với người vui, khóc với kẻ đang buồn sầu” để làm chứng nhân cho Chúa.  Amen.

 

MẦU NHIỆM THỨ BỐN

Chúa Giêsu vác thập giá, Xin cho con sẵn lòng chịu mọi sự khốn khó theo chân Chúa.

SUY NIỆM:  Trong suốt cuộc đời, chúng con đã và sẽ gặp biết bao rủi ro, đau khổ, thất bại, bệnh hoạn, buồn phiền, trái ý.  Đó là thập giá Chúa để con cùng vác với Người.  Đức Kitô đã phán “ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình và vác thập giá mà theo Ta”.  Đường đến với Chúa là “đường hẹp”, nhưng có Chúa bên cạnh nâng đỡ, đồng hành, thì với ơn Chúa giúp, và với niềm tin yêu mãnh liệt vào quyền năng của Chúa, chúng con sẽ đủ sức vác.

LỜI NGUYỆN:  Lạy Chúa chúng con tin rằng Chúa chẳng trao cho con thập giá nặng quá sức chúng con.  Chúa cũng chẳng để chúng con vác thập giá một mình, nên chúng con quyết tâm lãnh nhận những thánh giá Chúa gởi đến.  Xin cho chúng con được bền vững sống trong ơn nghĩa Chúa, để chúng con đủ sức vác thập giá hằng ngày, xin đừng để thập giá trở thành gánh nặng cho người khác vác. Amen.

 

MẦU NHIỆM THỨ NĂM

Chúa Kitô chịu chết trên thánh giá vì tội lỗi con, Xin Chúa giúp con chừa bỏ tính hư nết xấu và đừng phạm tội nữa.

SUY NIỆM:  Vì tội nguyên tổ, Đức Kitô đã chịu đóng đinh chân tay vào thập giá, bị lưỡi đòng đâm thấu con tim và chết treo trên thập giá để chuộc tội cho chúng con.  Ngài chết một lần để cứu lấy sự sống đời đời cho chúng con.  Nhưng tính xác thịt yếu đuối luôn lôi kéo và vùi dập chúng con vào đống bủn nhơ tội lỗi.  Khi lãnh nhân bí tích rửa tội, Chúa đã xua đuổi ma quỉ ra khỏi lòng chúng con, nhưng vì con đã chiều theo những sự lôi cuốn của xác thịt, nên con đã liều mình xa Chúa.  Xin Chúa kéo hồn chúng con lên với  Chúa để chúng con được giải thoát khỏi nhưng đam mê yếu đuối của chính bản thân.

LỜI NGUYỆN:  Lạy Chúa, xin thêm sức thiêng liêng cho chúng con để chúng con quyết tâm vượt thắng mọi cám dỗ, để chúng con đủ can đảm hy sinh tử đạo hằng ngày.  Xin thập giá khổ hình của Chúa trở nên khí giới thần lực, giúp chúng con chiến thắng kẻ thù xác thịt yếu đuối, để chúng con luôn được kề cận bên Chúa.  Xin cho chúng con vui lòng chấp nhận thánh giá Chúa trao ban, vì đó là chìa khóa mở cửa Thiên đàng cho chúng con được vào. Amen.

 

5 MẦU NHIỆM SỰ SÁNG (do ĐTC Gioan Phaolô II thêm 10/2002)

Thứ nhất thì ngắm: Đức Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Chúa.

Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ngài.

Thứ ba thì ngắm: Đức Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được hoán cải và đón nhận Tin Mừng

Thứ bốn thì ngắm: Đức Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Thứ năm thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được siêng năng dự lễ và rước Mình Máu Thánh Người.

 

 

 

Mục Lục